PVEP tích cực triển khai công tác trồng cây xanh ứng phó với biến đổi khí hậu

06/03/2024

Với vai trò, vị thế của một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực dầu khí, năng lượng tại Việt Nam, Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) luôn ý thức được trách nhiệm của mình đối với môi trường. Trong đó, công tác trồng cây xanh là một trong những giải pháp được PVEP tích cực triển khai nhằm đáp ứng mục tiêu giảm phát thải ròng, hướng đến việc phát triển bền vững và đáp ứng các cam kết về chống biến đổi khí hậu của Việt Nam.

Thực hiện các mục tiêu chống biến đổi khí hậu thì trong quá trình đáp ứng nhu cầu về năng lượng, hoạt động khai thác, sử dụng các nguồn năng lượng carbon phải được kiểm soát, thân thiện với môi trường, tăng hiệu quả sử dụng. Với định hướng trở thành một doanh nghiệp phát triển theo hướng bền vững, PVEP đã chủ động kiểm kê khí thải nhà kính và xây dựng lộ trình giảm phát thải của riêng mình. Điều này thể hiện nỗ lực và cam kết mạnh mẽ của PVEP trong lĩnh vực bảo vệ môi trường và biến đổi khí hậu, chung tay cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (Petrovietnam) thực hiện mục tiêu net-zero.

PVEP cam kết mạnh mẽ, hành động tích cực vì một môi trường bền vững

Hiện tại, PVEP đang đặt ra lộ trình giảm phát thải ròng đến năm 2030 giảm 20%, năm 2040 giảm 50% và Net Zero vào năm 2050. Để đạt được mục tiêu đó, PVEP sẽ tập trung vào các giải pháp gồm: nỗ lực giảm thiểu phát thải trực tiếp từ các công trình hiện hữu; lưu giữ và tàng trữ carbon (CCS/CCUS); mở rộng năng lượng tái tạo và các giải pháp carbon thấp; tối ưu hóa việc sử dụng bù đắp carbon trên cơ sở trồng cây gây rừng. Trong những giải pháp đó, việc trồng cây được PVEP quan tâm triển khai tích cực, mạnh mẽ trong suốt những năm qua. Đặc biệt hơn nữa, đây cũng là một nhiệm vụ xuyên suốt được lãnh đạo Tổng Công ty quán triệt tới các đơn vị, dự án, liên doanh, chi nhánh thực hiện trong từng tháng, từng quý. Công tác trồng cây cũng được PVEP đưa là một trong những tiêu chí, chỉ tiêu trong triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh từng tháng.

Là một doanh nghiệp dầu khí, không thuộc chuyên ngành lâm nghiệp, nên để việc trồng rừng đạt được hiệu quả hấp thụ CO2 tối đa, PVEP đã nghiên cứu tham khảo dựa trên các tài liệu sẵn có nhằm xác định loại cây trồng có hiệu suất hấp thụ CO2 tốt nhất, có chi phí hợp lý, phù hợp với điều kiện trồng và chăm sóc tại địa phương. Đồng thời, PVEP đã phối hợp với Viện nghiên cứu và Phát triển cây trồng để lựa chọn các loại cây trồng theo những tiêu chí đã đặt ra. Bên cạnh đó, thông qua quá trình triển khai thực tế đã giúp PVEP có những bài học kinh nghiệm trong việc lựa chọn những giống cây hiệu quả nhất nhằm đáp ứng các tiêu chí về môi trường và giảm phát thải, từ đó, xây dựng một kế hoạch trồng rừng trung và dài hạn phù hợp với PVEP.

Lãnh đạo PVEP tham gia trồng cây bần chua tại bãi bồi ven biển Thái Bình

Đánh giá về công tác trồng cây, Tổng Giám đốc PVEP Trần Hồng Nam cho biết: “Trong công tác trồng rừng, PVEP đã nghiên cứu rất kỹ để chọn những cây đạt hiệu quả cao nhất trong việc giảm khí phát thải. PVEP sẽ tiếp tục triển khai kế hoạch trồng cây xanh tại nhiều tỉnh thành khác, tập trung ở những khu vực bỏ ra chi phí thấp nhưng rừng lại phát triển tốt, lâu dài. PVEP mong rằng những cánh rừng sẽ được bảo tồn và sinh trưởng, đem lại nhiều lợi ích cho địa phương, đất nước. Thông qua hoạt động này, bên cạnh đóng góp phủ xanh diện tích đất trống trên địa bàn, đó còn là sự chung tay lan tỏa ý thức trách nhiệm về trồng cây xanh bảo vệ môi trường tới mỗi cán bộ nhân viên của Tổng công ty, cũng như tới toàn xã hội, cộng đồng, để chương trình trồng 1 tỷ cây xanh sớm được hoàn thành và Việt Nam sớm hướng tới phát triển xanh”.

Theo thống kê, trong năm 2022 và 2023, PVEP triển khai trồng 50.000 cây bần chua, 15.000 cây đước, 30.000 cây keo lá tràm, 15.000 cây keo lai ở Thái Bình, Cà Mau…, ước tính hấp thụ được khoảng 4.000 tấn CO2/năm. PVEP kỳ vọng hoạt động trồng cây xanh có thể hấp thụ 5-7% lượng CO2 tương đương phát thải từ các hoạt động của PVEP. Tính đến ngày 22/02/2024, toàn Tổng Công ty đã trồng được 257.051 cây, tương đương khoảng 75 ha. Thời gian tới, PVEP sẽ tiếp tục lộ trình trồng cây xanh và ưu tiên lựa chọn trồng rừng ngập mặn, cây có khả năng sinh trưởng tốt ở địa phương, có khả năng hấp thụ CO2 cao.

Việc trồng cây xanh không chỉ là truyền thống và nét đẹp văn hóa của dân tộc, góp phần bảo vệ môi trường, bảo vệ tài nguyên rừng mà còn giúp cho đất nước có một không gian xanh. Đối với PVEP, việc trồng cây không chỉ là giải pháp góp phần giúp PVEP thực hiện “mục tiêu kép” vừa giảm phải thải khí nhà kính, đảm bảo mục tiêu phát triển bền vững mà còn là trách nhiệm của PVEP đối với cộng đồng, vì một hành tinh xanh.

Nguồn: Petrotimes

Lượt truy cập: 46